Lý do nên dùng phân hữu cơ

Ở những khu rừng, cây cối, hoa cỏ dù không được bón phân, chăm sóc nhưng vẫn tươi, tốt sum suê một cách tự nhiên. Bởi vì, trong những khu rừng  hàm lượng mùn hữu cơ là cực kỳ lớn, mật độ vi sinh vật thì vô cùng đa dạng.
Vi sinh vật là đối tượng trung gian cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rừng, cũng như giúp cây rừng chống đỡ lại một số nguồn bệnh hay các tác nhân gây ảnh hưởng xấu cho cây.

Mật độ vi sinh vật hữu ích được duy trì nhờ hàm lượng mùn (vật chất hữu cơ-organic matters) có trong đất rừng tự nhiên và những hợp chất dinh dưỡng hữu cơ do rễ cây tiết ra. Có một lưu ý rằng: tất cả thực vật nói chung chỉ hấp thụ được qua rễ đa phần là khoáng và một lượng rất nhỏ hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử thấp  nếu chúng đã được khoáng hóa. Đồng nghĩa rằng mùn đóng vai trò như là nguồn thức ăn cho hệ vi sinh vật sinh sôi nảy nở. Nhờ đó hệ vi sinh vật này sẽ tạo ra các khoáng có ở trong đất, đá, bã thực vật-trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây rừng, đồng thời tạo ra các hợp chất sinh học có lợi cho cây rừng. Vì vậy, vi sinh vật là đối tượng trung gian cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rừng, cũng như giúp cây rừng chống đỡ lại một số nguồn bệnh hay các tác nhân gây ảnh hưởng xấu cho cây.

Cuộc cách mạng hóa học từ nhiều năm trước đã kéo con người lạm dụng và sử dụng vượt mức những sản phẩm hóa học trong canh tác nông nghiệp. Đó là nguyên nhân dẫn tới việc các vi sinh vật hữu ích bị tiêu diệt, đất đai và môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm, cây trái, rau màu bị dư lượng hóa chất lên mức báo động. Hành động lạm dụng phân thuốc hóa học trong nông nghiệp, giảm sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng  như là một hệ lụy báo động do chính tay con người tạo ra. Chính vì thế thay đổi lối mòn canh tác ấy đi là một nhiệm vụ, một trách nhiệm cần được chúng ta thay đổi triệt để.

Nuôi dưỡng cây hay nuôi dưỡng đất

Khi chăm sóc một vườn cây chúng ta thường nói tưới nước cho cây, bón phân cho cây. Nếu hiểu theo ý nghĩa của câu nói này thì có nghĩa là cây sẽ hấp thụ trực tiếp nước và phân bón. Nhưng theo nguyên lý nông nghiệp thì phải nói là tưới nước cho đất, bón phân cho đất, nuôi dưỡng đất. Đất cũng như con người chúng ta vậy, cơ thể không thể hấp thụ trực tiếp các thức ăn mà ta ăn mà nó phải trải qua quá trình chuyển hóa để tạo thành các chất nuôi cơ thể. Đất cũng vậy, khi chúng ta bón phân bón, đất cũng cần phải có thời gian chuyển hóa thành các chất để nuôi dưỡng cây. Vậy phân bón tốt nhất cho đất ở đây là gì? Đó chính là những chất hữu cơ như xác bã động thực vật, phân chuồng ủ…

Có nhiều người phản biện rằng vậy tôi bón phân hóa học, đất không cần phải chuyển hóa, cây sẽ hấp thụ trực tiếp được luôn mà đất lại không phải làm việc. Quá tốt phải không? Nhưng các bạn thử tưởng tượng xem, khi chúng ta bón phân hóa học, giống như cơ thể ta được trực tiếp truyền đạm vậy. Khi cơ thể ta quá yếu, không ăn được nhiều thức ăn thì chúng ta mới cần phải truyền thêm đạm chứ có phải chúng ta không cần ăn để ngày nào cũng truyền đạm đâu đúng không? Đất cũng như vậy, đất có khỏe thì cây mới khỏe được.

Phân bón hữu cơ vs Phân bón hóa học

Vậy đất khỏe là đất như thế nào? Đất khỏe là đất có độ ẩm, không khí, nhiệt độ thích hợp để hệ vi sinh vật trong đất hoạt động tốt nhất, phân giải được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Làm thế nào để đất khỏe? Chúng ta hãy bón cho cây những chất hữu cơ, đừng bón phân vô cơ. Khi bón phân vô cơ thì hệ vi sinh vật trong đất sẽ không có cơ hội để làm việc, bọn chúng sẽ dần bị tiêu diệt, đất sẽ bị thoái hóa. Mặt khác, phân hóa học làm gì có đủ các chất dinh dưỡng như trong đất. Chúng ta luôn thường nói với nhau rằng rau hữu cơ ăn lúc nào cũng ngon và đậm vị hơn là rau trồng vô cơ, trồng thủy canh là bởi vì rau hữu cơ được hấp thụ được rất nhiều dinh dưỡng và khoáng chất trong đất mà chất vô cơ không thể nào có được. Và giữ ẩm cho đất bằng cách để cỏ, ủ rơm rạ cho đất.

Chúng ta hãy tin rằng thiên nhiên sẽ luôn đem đến những điều tốt đẹp nhất nếu chúng ta không tàn phá nó. Hãy nuôi dưỡng đất như chúng ta nuôi dưỡng cơ thể mình.

Chia sẻ